Chè Thái Nguyên là một thức quà tâm giao truyền thống của văn hóa người Việt được sử dụng rất rộng rãi với nhiều mục đích khác nhau như là: thưởng thức hằng ngày ở trong gia đình, tiếp khách nơi công sở hay đi biếu vào mỗi dịp lễ tết.
Chè mõn tôm Thái Nguyên ngon có cánh chè màu đen bóng và nhỏ ti ti nhưng đều nhau một cách tăm tắp, khi nhúm một ít chè khô bóp mạnh thì sẽ thấy được độ giòn của chè và như bột. Nhưng khi bạn hãm trà với nước sôi thì nõn chè lại được mở ra như lúc nó vừa được hái xuống. Nước trà có mùi thơm nhẹ nhẹ, vị hơi chan chát nhưng khi uống lâu lại thấy vị ngọt.
Tân Cương Xanh liên tục tuyển đại lý phân phối trà thái nguyên trên toàn quốc
Chè đinh tại Thái Nguyên mà chính gốc thì có màu xanh đen, hình dáng của trà khi khô lại có hình giống như chiếc kim xoắn lọn, và búp nõn còn đang ngậm chặp. Khi uống chè đinh bạn sẽ thấy có vị hơi chan chat ở đầu lưỡi nhưng lại có vị ngọt dịu thấm dần vào cổ họng. Mùi hương thoang thoảng, cùng nước trà trong xanh, và vàng óng đậm chất vùng chè ở Thái Nguyên.
Chè đinh được những nghệ nhân lựa chọn rất kỹ lưỡng tỉ mỉ chỉ bằng với tay từng búp chè ngon nhất, khi vẫn còn đang ngậm chặt giống những chiếc đinh. Chè đinh sẽ được hái vào lúc sáng sớm, khi trời không có nắng gắt hay không có mưa.
Chè búp
Chè búp được chế biến từ những búp chè tươi bao gồm một đọt trà ở trên cùng và sẽ có 2 – 3 lá non liên tiếp ngay ở phía dưới được lấy để làm trà. Lá chè được hái từ lúc sáng sớm cho tới 12h trưa, hái trà đến đâu thì che nắng đến đó để cho lá trà sẽ không bị quá chát khi uống.